SQUAT ! Giảm cân chưa bao giờ dễ đến thế

Khi bạn không có dụng cụ luyện tập cũng không có một không gín tập nhất định bạn sẽ nghĩ đến phương pháp giảm cân nào? Nếu là mình mình sẽ nghĩ đến phương pháp squat thần thánh. Phương pháo này rất có lợi cho cơ thể, không chỉ giúp thân hình thon gọn mà còn là một biện pháp rèn luyện sức khỏe rất tốt. Phương pháp giảm cân lành mạnh như vậy bạn có muốn thử một chút không?

Trước tiên mình xin nói qua một chút về squat, đây là một phương pháp rèn luyện thể chất, tác động lớn lên cơ đùi, đồng thời cũng kích thích hệ tim mạch, có tác dụng rõ rệt trong việc nâng cao công năng và khả năng thích ứng của tim. Squat chủ yếu rèn luyện sức mạnh phần đùi và bắp chân, cơ đùi, cơ mông hay phần eo,…đều chiu lực tác động khi luyện tập u gáy đau
giam can

Một số người khi mới tập cơ thể sẽ xảy ra các hiện tượng như đau eo và lưng, sau gáy đau ngức và sưng đỏ, thậm chí dù đã kê thêm miếng đệm bọt biển cũng không có tác dụng. Tại sao lại như vậy? Thực ra nguyên nhân chủ yếu là động tác không chính xác, vị trí chịu lực không thích hợp gây nên .

giam can 1

Phương pháp luyện tập:

Đứng thẳng, hai chân song song dang rộng bằng vai. Đầu ngón chân hướng về phía trước, bàn chân tạo thành một góc nhất định khoảng 60°, đảm bảo khi ở tư thế ngồi xổm đầu gối và ngón chân cùng một hướng. Từ từ hạ cơ thể xuống đến khi đùi và bắp chân tạo thành góc nhỏ hơn 90°, thả lỏng cơ thể, sau đó dùng lực ở phần đùi giúp cơ thể đứng lên cho đến khi đứng thẳng.

giam can 2

Kiên trì động tác này mỗi ngày không chỉ giúp giảm cân mà còn cải thiện chức năng tim, giúp phần đùi khỏe khoắn hơn, đẩy lùi thoái hóa. Đối với những người không gian tập luyện nhỏ hẹp và không muốn mua thêm những dụng cụ hỗ trợ thì đây quả là một giải pháp không thể bỏ qua.

giam can 3

Những điều cần lưu ý:

Giữ cho lưng thẳng, có thể hơi nghiêng về phía trước, ở tư thế hạ người xuống không để cho khớp gối vượt quá đầu ngón chân, giữ cho khớp gối luôn hướng về phía trước và cùng hướng với bàn chân. Cơ thể không được lay động, khi dùng lực phải chú ý điều chỉnh sao cho phần mông chịu lực trước tiên. Cả quá trình duy trì sự đồng đều, không được nhanh quá. Bài tập này có sự kích thích rất lớn đối với tim, người bị bênh tim mạch, huyết áp cao nên gặp bác sĩ tư vấn trước khi tiến hành luyện tập.

Đối với những người mới tập thì squat quả là một loại khổ luyện, không những làm người ta thấy không thoải mái mà còn yêu cầu tập trung cao độ. Thế nhưng squat lại giúp ta rèn luyện hầu như tất cả các bộ vị trên cơ thể, bao gồm bắp chân, vùng mông, vùng bụng, tim mạch và phổi,…

giam can 4

Tim phổi khỏe hay yếu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của các bài tập kỵ khí, thế nhưng nếu không hít thở đúng thì dù tim phổi có tốt đến đâu cũng không có tác dụng. Các bắp thịt ở chân đều đang hoạt động, cần một lượng lớn oxy để có thể chống đỡ được, vì thế mỗi lần hít vào phải thật sâu, khi thở ra cũng không cần vội vàng, thở ra từ từ và đều đặn. Khi squat mà phải mang thêm vật nặng hoặc  khi bạn thực hiện thao tác cuối cùng của một nhịp, bạn có thể nín thở thế nhưng chỉ được một lần, nếu không việc thiếu oxy sẽ dẫn đến hiện tượng đau đầu, buồn nôn.

Khi squat hạ cơ thể xuống sao cho phần đùi song song với mặt đất, nếu phần mông hạ xuống quá thấp thì không cần thiết, lại dễ gây tổn thương cho đầu gối và mắt cá chân.

giam can 5

Khi hạ cơ thể xuống tránh hạ quá nhanh, cũng không được hạ thấp quá dễ tổn thương đến khớp gối và mắt cá chân. Khi nâng tạ cơ thể hạ xuống nhanh là do những cơ bắp chống đỡ quá lỏng lẻo. Khi nâng tạ nặng cộng thêm với một tốc độ nhất định sẽ dẫn đến hiện tượng không đứng lên được hoặc trượt tay, còn khiến cho đầu gối chịu áo lực lớn một cách đột ngột.

Động tác quan trọng nhất của bài tập là động tác đứng lên vì động tác này tập trung lực ở chân, cả phần chân đều phải hoạt động, kết hợp với việc hít thở. Đầu phải hơi ngẩng lên, không được để mong nhô cao trước sau mới thẳng lưng, cả quá trình phải giữ cho trọng tâm ổn định, hai chân không được động. Sau khi cơ thể thăng bằng thì mông tiếp tục dùng lực, duy trì động tác 1-2 giây.

giam can 6

Squat đúng cách kiên trì một thời gian bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt, không chỉ giúp đôi chân săn chắc mà còn nâng mông, giảm béo, làm cho cơ thể bạn càng thêm hoàn mỹ. Mỗi ngày kiên trì luyện tập 30 phút sẽ đạt hiệu quả đốt cháy mỡ, các nàng nếu như muốn có cơ thể thật hoàn hảo thì hãy chăm chỉ luyện tập nhé!

 

 

Leave a Reply